Nước nhiễm mặn và cách xử lý

Nước nhiễm mặn là gì? Tình trạng nước nhiễm mặn ở các vùng đồng bằng Nam Bộ xảy ra thường xuyên. Do đó mà người dân băn khoăn chưa biết giải quyết ra sao? Vậy hãy cùng Lọc nước AP giải quyết những khó khăn ấy thông qua bài viết dưới đây nhé.

Nước nhiễm mặn là gì?

Khái niệm nước nhiễm mặn là dạng nước được chứng minh có hàm lượng muối hòa tan (nhiều nhất là NaCl) vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Hầu như, hiện tượng nguồn nước nhiễm mặn xuất hiện bởi sự xâm nhập của nước biển đi vào trong đất liền. Gây cho nguồn nước ngọt ở các sông, hồ, ao, suối bị nhiễm mặn bởi nước biển.

nguon-nuoc-bi-nhiem-man

Nguồn nước máy bị nhiễm mặn

Được biết, nguồn nước ngập mặn hầu như chỉ xuất hiện ở nơi vùng trũng, gần biển. Trái lại, ở trong thời gian khô hạn triền miên làm cho nước ngọt ngày can khan hiếm. Do đó sự xâm nhập của nước biển đi sâu vào trong đất liền cũng ngày càng sâu và nhanh hơn rất nhiều. Vì vậy, không những các nguồn nước ở sông, hồ, ao, suối. Mà chính cả những nguồn nước sinh hoạt, nước giếng khoan của người dân cũng bị nhiễm mặn theo.

Lí do sâu xa làm nguồn nước nhiễm mặn chính là do thủy triều dâng cao. Đồng thời là sự sự xâm nhập mặn của nước biển vào sông, hồ, ao, suối. Theo như người dân nói, nồng độ nước nhiễm mặn sẽ dưa trên hiện tượng thủy văn hay tình hình mức độ thủy triều toàn vùng.

Những tác hại khi sử dụng nguồn nước nhiễm mặn

Việc sử dụng nguồn nước nhiễm mặn sẽ ảnh hưởng trực tiếp cực kì nguy hiểm đến sức khỏe mọi người. Khi nước nhiễm mặn vào trong cơ thể con người sẽ bắt đầu từ từ hút nước từ các tế bào. Làm cho cơ thể con người xuất hiện triệu chứng mất nước. Gây cho tế bào ngày càng bị teo nhỏ đi.

 

Được biết khi các tế bào chết đi, sức đề kháng của con người bị giảm sút đi. Tạo ra điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn đi vào cơ thể. Gây ra các căn bẹnh về tiêu hóa, gan, thận,… Đồng khi sử dụng nguồn nước nhiễm mặn trong sinh hoạt hằng ngày như: tắm rửa, giặt rũ,.. Sẽ có dấu hiệu gây ra các bệnh ở da như: viêm da, ghẻ lở, hắc lào, mọc mụn,…

Đặc biệt, khi nguồn nước nhiễm mặn được phun tưới trong nông nghiệp sẽ gây ra hiện tượng đất đai khô cứng, gây thất thu. Ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt và kinh tế của mọi người. Không những thế, nó còn gây hỏng hóc, ăn mòn các thiết bị, đồ đạc sinh hoạt trong gia đinh, nhất là các thiết bị điện.

2 phương pháp xử lý nước nhiễm mặn tốt nhất

  1. Lọc nước nhiễm mặn bằng phương pháp thẩm thấu ngược (máy lọc RO)

Về cơ bản, phương pháp xử lý nguồn nước nhiễm mặn này là áp dụng máy lọc nước mặn. Lọc nước nhiễm mặn thông qua màng lọc RO công nghiệp thẩm thấu bằng Axetyl Xenlulo. Màng lọc nước có khả năng chỉ cho phép nước đi qua. Còn các hàm lượng muối hòa tan sẽ bị giữ lại.

 

Máy lọc nước hoàn toàn có thể lọc được nước biển, nước nhiễm mặn thành nước sạch sinh hoạt hằng ngày. Do đó, máy lọc sẽ cần phải thông qua máy tăng áp. Mục đích tăng áp lực giúp đẩy nước đi qua các màng lọc RO. Vì vậy, nước ngọt tinh khiết sẽ được chảy vào bình chứa còn tạp chất, muối hòa tan sẽ bị ngăn lại trên các màng lọc.

  1. Xử lý nước mặn bằng phương pháp chưng cất nhiệt

Chưng cất nhiệt là phương pháp có tuổi thọ khá lâu và được ông cha ta lưu truyền từ đời này sang đời khác. Phương pháp này rất dễ dàng làm. Bạn chỉ cần đun nóng nước cho đến khi sôi rồi sau đó để nước bay hơi, ngưng tụ lại thành nước ngọt.

Ưu điểm của phương pháp này này là có thể lọc được tất cả các trường hợp nước mặn và giá thành làm rất ít. Trái lại, nó cũng có nhược điểm lớn là mất nhiều thời gian và cần nhiên liệu đốt nhiều.

Tham khảo cách lọc được nước tinh khiết đó chính là sử dụng cát thạch anh để lọc nước.

Mong rằng bài viết vừa rồi đã giúp các bạn có được kinh nghiệm hữu ích trong cuộc sống.

Chúc các bạn thành công!