Thay Lõi Tại Nhà

Đặt lịch

Bảo dưỡng

Hotline: 19002669

Tiếp nhận 24/7

Kim loại nặng là gì? Tác hại và cách loại bỏ kim loại nặng hiệu quả

Hiện nay vấn đề nguồn nước ăn uống và sinh hoạt bị nhiễm kim loại nặng đang rất được nhiều hộ gia đình quan tâm tới và gặp phải. Kim loại nặng gây nhiều ảnh hưởng như các biến chứng hoặc các bệnh nguy hiểm tới sức khỏe. Vậy kim loại nặng là gì? Có những loại kim loại nặng nào? Tác hại của nó tới sức khỏe con người và những cách xử lý loại bỏ kim loại nặng. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Kim loại nặng là gì?

Kim loại nặng là các kim loại có yếu tố nhiễm bẩn cao. Chứa nhiều độc tố gây hại trong khoảng 3,5 -7g/cm3. Các loại kim loại nặng này rất độc hoặc độc ít ở nồng độ thấp. Những kim loại nặng bao gồm: Thủy Ngân (Hg), Cadium (Cd), Đồng (Cu), Kẽm (Kz), Asen (As), Chì (Pb), Crom (Cr), Niken (Ni), Thalium (Tl).

Ở hàm lượng thấp kim loại nặng có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Nhưng ở hàm lượng cao hoặc vượt mức cho phép có thể gây nguy hại đối với cơ thể.

Kim loại nặng dễ dàng tìm thấy và có ở trong tự nhiên nên dễ bị nhiễm vào môi trường. Đặc biệt là ở trong đất và trong nước. Khả năng phân hủy của những loại kim loại nặng này cực kì khó.

Những kim loại nặng tồn tại trong nước và tác hại của chúng

Chì

Chì là kim loại cực kì độc, chì gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, sinh sản và thận. Chì được sử dụng phổ biến ở trong các ngành công nghiệp như hàn, mạ điện, gốm sứ, máy ảnh, điện từ và luyện kim. Bên cạnh đó chì cũng có ở trong Pin.

tác hại kim loại nặng
Chì
 • Gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương, thận, tủy… Nếu ở mức độ nhẹ thường có các dấu hiệu như đau bụng, đau khớp, huyết áp cao. Ở mức độ cao sẽ gây tai biến hoặc tử vong.
 • Chì có thể vào cơ thể thông qua ăn uống, hít thở và thức ăn. Khi được tích tụ vào cơ thể một thời gian mới phát độc
 • Hàm lượng cho phép đối với nước uống đóng chai là 10 Microgam/lít và nước ngầm là 10 microgam/lít.

Đồng

Đồng là một nguyên tố vi lượng, ở hàm lượng ít đồng không gây nguy hại. Nhưng ngược lại ở hàm lượng lớn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Trong quá trình khai thác, luyên kim hay các ứng dụng công nghiệp con người hay bị nhiễm đồng vào cơ thể.

Đồng giống như các kim loại khác, có thể bị nhiễm vào nước, nếu cao quá phải xử ý sạch trước khi sử dụng.

Kẽm

Kẽm là một yếu tố thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người nhưng lại nằm trong nhóm kim loại nặng. Chính vì vậy lạm dụng kẽm sẽ dễ gây hại đến sức khỏe. Kẽm được xuất hiện nhiều trong các hoạt động khai thác, luyện kim, các hệ thống máy sản xuất, khu công nghiêp. Các chất thải công nghiệp được xả ra ngoài những không được xử lý là nguyên nhân gây ra ô nhiễm nước. Các hoạt động đốt than cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm kẽm cho nguồn nước ăn uống.

ASEN

Asen là một kim loại có tính độc cao, được tồn tại ở hai dạng định hình và tinh thể. Ở nồng độ cao Asen gây nguy hại đến sức khỏe con người, chủ yếu là do quá trình luyện kim, đốt than, sử dụng thuốc trừ sâu cho cây trồng…

Thạch tín Asen cũng có thể có trong nước ngầm, nước mặn và chỉ có một lượng nhỏ gây nguy hiểm. Vậy nên cẩn phải kiểm tra nguồn nước trước khi sử dụng.

 • Asen gây một số ảnh hưởng tới con người như: khô miện, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, viêm thận, tiêu thuyết, rối loạn sắc tố da, sừng hóa da tay chân… Một số trường hợp nặng còn bị lở loét chân tay, tiểu đường, các bệnh tim mạch, ung thư và bàng quang…
 • Ba con đường giúp Asen xâm nhập vào cơ thể là qua đường ăn uống, da và đường hô hấp.
 • Hàm lượng cho phép là 10 microgam/lít ở nước đóng chai và 50 microgam/lít ở nước ngầm.
Thạch tín (ASEN)

Thủy Ngân

Đây là một kim loại rất độc và được thế giới công nhận, một dạng độc nhất của Thủy Ngân là Methyl Thủy Ngân. Thủy ngân thường có ở các hiện tượng phun trào núi  lửa, phong hóa đất đá. Tuy thủy ngân là một chất cực độc nhưng nó lại được ứng dụng nhiều và rộng rãi trong các hoạt động khai thác và sản xuất như sản xuất đèn pin, đèn hơi, đèn thắp sáng.

 • Thủy ngân gây dị tật thai nhi, viêm phổi…Thủy ngân thường gây qua các con đường như hô hấp, da và ăn uống.
 • Hàm lượng thủy ngân là 6 microgam/lít ở nước uống đóng chai và 1 microgam/lít ở nước ngầm.

Crom

Hợp chất Crom được xuất hiện nhiều trong các tổ chức sản xuất công nghiệp, chủ yếu là từ nước thải công nghiệp. Trong tự nhiên Crom có ở núi lửa, các quá trình đốt hóa thạch, sản xuất nhựa, mạ kim loại hay các ngành da dày…

 • Crom gây loét dạ dày, viêm gan, viêm thận, trường hợp nặng hơn có thể gây ung thư phổi.
 • Crom được tồn tại chủ yếu ở trong nước thải của các nhà máy sản xuất mực in, tráng ảnh, da dày, nhuộm quần áo..,
 • Mức độ hàm lượng cho phép ở trong nước đóng chai 10 microgam/lít và nước ngầm là 50 microgam/lit

Kim loại nặng: Cadimi

 • Cadimi làm rồi loạn chuyển hóa canxi, các bệnh lý về xương như loãng xương, xương yếu, dị dạng xương, đau nhức xương khớp… Cadimi còn ảnh hưởng tới hệ hô hấp như viêm mũi, các khứu giác bị mất nhận biết.
 • Cadimi có thể đi qua con đường gồm thức ăn, hô hấp và uống nước.
 • Hàm lượng cho phép ở nước đóng chai là 3 microgam/lít và ở nước ngầm là 5 microgam/lít.

Những cách xử lý loại bỏ kim loại nặng trong nước

Hầu hết nguồn nước hiện nay đều bị nhiễm các kim loại nặng. Vậy nên hãy tìm kiếm cho mình một giải pháp ngăn ngừa vì nếu nguồn nước bị ô nhiễm, không an toàn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe , hệ thần kinh và sự vận động của bản thân. Dưới dây là những cách giúp loại bỏ kim loại nặng trong nguồn nước sử dụng.

Sử dụng máy lọc nước

Đây là biện pháp mà hiện nay rất được nhiều người và gia đình sử dụng giải pháp này. Dùng máy lọc nước để xử lý kim loại nặng trong nước là một phương pháp hiệu quả. Máy lọc nước là thiêt bị hiện đại và tiên tiến mang lại hiệu quả cao. Nhờ sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược với Màng RO có kích thước khe hẹp lên tới 0,001 micronmet. Giúp loại bỏ tối đa các tạp chất, chất bẩn, rong rêu, vi khuẩn, kim loại nặng ( Asen, Chì…) ra khỏi nguồn nước và đảm bảo nước sạch tinh khiết cho người sử dụng.

Sử dụng máy lọc nước loại bỏ kim loại nặng

Xử lý kim loại nặng bằng hệ thống sinh học

Gồm hệ thống xử lý sinh học, thực vật và động vật để loại bỏ ô nhiễm trong nước. Với nguồn nước bị ô nhiễm kim loại nặng cần sử dụng ứng dụng sinh hoạt, hỗ trợ vi khuẩn hoặc thực vật thủy sinh. Biện pháp này chỉ sử dụng để xử lý nước thải ra ngoài và không áp dụng cho xử lý nước uống.

Dùng chất xúc tác quang

Đây là cphương pháp xử lý nước thải nhiễm kim loại nặng đơn giản, tiết kiệm được tối đa chi phí. Sử dụng tia cực tím để khử Cr có nồng độ Ph là 2 và thêm oxalate.

Phương pháp trao đổi ion

Đây là phương pháp thường được dùng để loại bỏ Sắt và Mangan có trong nước cực kì hiệu quả. Nhưng nơi có nồng độ thấp hơn nhựa có thể sử dụng để loại bỏ kim loại nặng trong nước. Đây là phương pháp áp dụng đơn giản và dễ dàng.

Các kim loại là các tác nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Chính vì vậy khi ăn uống hoặc sinh hoạt cần nắm rõ về nguồn nước. Để có những biện pháp để xử lý kịp thời và tốt nhất cho gia đình.

Bài Viết Liên Quan

may-loc-nuoc-ion-kiem-loai-nao-tot-nhat

Máy lọc nước ion kiềm loại nào tốt nhất 2021 – Top 5 thương hiệu tốt nhất

Hiện nay, máy lọc nước ion kiềm đang là sản phẩm dẫn đầu trên thị trường máy lọc nước từ trong và ngoài nước. Trên thị trường Việt Nam hiện nay cũng có rất nhiều thương hiệu và dòng sản phẩm máy lọc nước ion kiềm tốt như Panasonic, Nhật Bản, Kangaroo, tgdd, Kangen, fuji smart… Vậy thì máy lọc nước ion kiềm loại nào tốt nhất? Cùng tìm hiểu về top 5 thương hiệu máy lọc nước ion kiềm tốt nhất hiện nay nhé.

Đọc Thêm »
nuoc-ion-kiem-la-gi

Nước ion kiềm là gì? Máy lọc nước có ion kiềm mang lại lợi ích to lớn

Nước ion kiềm hay còn được gọi với tên khác là nước điện phân, điện giải… được bắt nguồn từ Nhật Bản. Hiện nay, nước kiềm Hydrogen cũng đang phát triển rộng rãi trên thị trường Việt Nam. Vậy thì nước điện giải ion kiềm là gì và có lợi ích gì đối với sức khỏe con người. Hãy cùng Thay Lõi Tại Nhà tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Đọc Thêm »
may-loc-nuoc-ion-kiem-la-gi-co-tot-khong

Máy lọc nước ion kiềm là gì? Có tốt không?

Sử dụng một nguồn nước sạch tinh khiết và giàu khoáng chất là một món quà vô giá với con người. Tất cả mọi thứ đều được đáp ứng trong chiếc máy lọc nước ion kiềm điện giải. Vậy thì máy lọc nước ion kiềm là gì, cấu tao ra làm sao và nó có tốt không? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây của Thay Lõi Tại Nhà nhé.

Đọc Thêm »

LÕI LỌC CÓ HẠN

BẠN ĐỪNG QUÊN THAY​

LÕI LỌC CÓ HẠN - BẠN ĐỪNG QUÊN THAY

Scroll to Top