Thay Lõi Tại Nhà

Đặt lịch

Bảo dưỡng

Hotline: 19002669

Tiếp nhận 24/7

Nồng độ PH trong nước là gì? Mức độ PH đối với sức khỏe con người

Bạn có biết? Nống độ PH trong nước là gì? Vai trò của quan trọng của việc đo chỉ số hàm lượng PH có trong nước hoặc các cơ quan ở trong cơ thể như thế nào không? Cách xác định nống độ PH chuẩn nhất như thế nào? Mức độ PH trong cơ thể đạt bao nhiêu thì an toàn đối với con người? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nồng độ PH trong nước là gì?

Nồng độ PH là chỉ số để xác định nước hay một dung dịch có đặc tính axit hay bazơ. Ở thang đo PH nằm trong khoảng từ 0-14 thì nếu như dung dịch có tính axit thì độ PH sẽ nằm trong khoảng từ 0-7.

Thành phẩn hóa học của nồng độ PH. Các ion hidro(H+) là thành phần chính để đo chỉ số trong dung dịch. Nếu như lượng ion H+ chứa nhiều trong nước và có hoạt động mạnh thì dung dịch đó là axit. Còn ngược lại lượng H+ thấp thì dung dịch có tính bazơ. Dung dịch có tính Axit thì độ PH nằm trong khoảng 0. Với mỗi môi trường sẽ có một nống độ PH nhất định, tương tự với cơ thể người cũng vậy.

Sử dụng nồng độ PH để làm gì?

Những ứng dụng đo độ PH trong đời sống được thực hiện rất nhiều. Ví dụ như để nhận biết được chính xác thực phẩm có ôi thiu hay không. Mức độ ô nhiễm nguồn nước và có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe…

Ở những sản phẩm như thịt tươi có mức độ PH an toàn trong khoảng 5,5 – 6,2. Nếu như độ PH của thịt nhỏ hơn 5,3 thì thịt đã bị ôi do bảo quản và vận chuyển không đúng cách, hiển nhiên là tuyệt đối không nên chế biến ăn uống.

Nước uống tinh khiết hàng ngày nếu độ PH thấp tức là nước nhà bạn đang bị nhiễm bẩn. Nếu như thường xuyên uống nguồn nước này sẽ làm phá hủy hệ men tiêu hóa, hỏng men răng. Ngoài ra còn làm gia tăng ion kim loại từ vật chứa nước… Và nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng.

Chính vì vậy việc đo nồng độ PH là rất cần thiết. Giúp các gia đình có thể kiểm soát được nguồn thực phẩm, nguồn nước sạch và duy trì cơ thể luôn được khỏe mạnh mỗi ngày. Việc đo độ PH rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng quỳ tím, máy đo độ PH, hiện đang được bán rất nhiều trên thị trường.

Những cách xác định nồng độ PH chuẩn nhất

Sử dụng chỉ thị màu

Sử dụng phương pháp này có hai cách

+ Cách thứ nhất: So sánh màu chuẩn tương ứng của một gia trị PH đã biết với màu của chất chỉ thị nhúng trong dung dịch cần đo và sử dụng dung dịch đệm.

+ Cách thứ hai: Sử dụng giấy test kiểm tra độ PH được ngâm trong chất chỉ thị. Sau đó nhúng giấy này dung dịch cần đo và so sánh màu của nó với màu chuẩn.

Sử dụng quỳ tím

Quỳ tím dùng để thử và nhận biết tính axit, kiềm( base hoặc bazơ) của một dung dịch nào đó. Nếu quỳ tím chuyển sang màu đỏ thì dung dịch đó có tính axit. Còn nếu như quỳ tìm chuyển màu xanh thì dung dịch đó có tính base. Khi cho giấy quỳ tím vào nước sẽ có sự chuyển đổi màu, sau đó so sánh với bảng màu. Mỗi màu sẽ có nồng độ PH khác nhau. Đây là phương pháp để đo nồng độ PH ở mức độ tương tối, có thể sảy ra sai số. Ngược lại cách làm này dễ làm và cho kết quả ngay.

Sử Dụng Quỳ Tím

Sử dụng phương pháp điện cực Hydro

Đây là phương pháp khá tin cậy để biết được chính xác nồng độ PH có trong dung dịch. Cách thức này là một điện cực Hydro được tạo ra bằng cách phủ bạch kim (Pt) dạng bồ hóng lên một dây hay tấm Pt. Điện cực này đã được ngâm trong dung dịch kiểm tra và khí hydro được làm bão hóa trên dung dịch. Tiếp theo tiến hành đo thế điện cực giữa điện cực Pt và điện cực Bạc Clorua – Thế điện cực ở đây tỷ lệ nghich với nồng độ PH của dung dịch.

Phương pháp này có một nhược điểm đó là quy trình phức tạp. Chi phí dụng cụ thí nghiệm cao và các thao tác đòi hỏi sự chính xác cao.

Sử dụng phương pháp điện cực thủy tinh

Đây là cách cần phải sử dụng hai điện cực bao gồm điện cực thủy tinh và một điện cực so sánh và đo điện thế giữa chúng. Phương pháp này rất dễ thực hiện bởi thế điện cực rất nhanh đạt đến trạng thái cân bằng và khả năng lặp lại cao. Ngoài ra các chất oxy hóa và chất khử không ảnh hưởng nhiều vào kết quả đo. Trong công nghiệp và nhiều lĩnh vực khác thì phương pháp này cũng được áp dụng.

cách đo nồng độ ph
Phương pháp điện cực thủy tinh

Sử dụng phương pháp điện cực Quihydron

Khi chúng ta cho Quihydron vào dung dịch. Sẽ được phân tách ra thành Hydronquinon ( C6H4(OH)2 ) và quinon ( C6H4O2 ) theo tỉ lệ 1:1. Quy trình thực hiện đo nồng độ PH bằng cách xác định điện thế giữa điện cực Pt và điện cực so sánh đo độ hòa tan của Quinon thay đổi theo PH của dung dịch.

Một điều lưu ý rằng phương pháp thử PH này không áp dụng khi dung dịch có nồng độ PH lớn hơn 8 hoặc 9. Hoặc nếu trong dung dịch có các chất có tính oxy hóa hay tính khử.

Sử dụng phương pháp điện cực antimon

Phương pháp này chúng ta cần tiến hành nhúng đầu của thanh antimon được đánh bóng và một điện cực so sánh vào trong dung dịch và đo PH từ sự chênh lệch điện thế. Trước đây phương pháp test khá phổ biến vì dụng cụ đơn giản, dễ làm. Tuy nhiên phương pháp này còn rất ít người sử dụng vì độ chính xác phụ thuộc rất nhiều vào độ bóng của điện cực và khả năng lặp lại kết quả thấp.

Sử dụng phương pháp cảm biến bán dẫn

Phương pháp này thực hiện bằng cách thay thế một chíp bán dẫn cho điện cực thủy tinh có độ bền cao, chịu được va đập và dễ dàng thu nhỏ lại để dễ dàng thực hiện đo nồng độ PH trong không gian nhỏ, trên bề mặt rắn. Phương pháp này được áp dụng nhiều trong ngành sinh học và chế tạo dược phẩm.

Sử dụng phương pháp dùng máy đo nống độ PH

Đây là dụng cụ nhỏ gọn bạn có thể cầm tay để đo trực tiếp độ PH chứa trong dung dịch. Với ưu điểm đo được nhiều dạng mẫu khó. Phương pháp này không thải các chất độc hại ra môi trường. GGiúp an toàn cho người sử dụng và đặc biệt có kết quả nhanh và độ chính xác cao.

Hiện nay thì các loại máy đo nồng độ PH được nhiều người sử dụng nhất là máy đó nồng độ PH để bàn, máy đo nống độ PH cầm tay và bút thử độ PH.

phương pháp đo nồng độ pH
Sử dụng bút đo độ pH

Nồng độ PH trong cơ thể bao nhiêu là tốt đối với con người?

Có thể bạn đã biết. Mỗi người khi sinh ra cơ thể đã mang sẵn tính kiềm với nồng độ PH ở ngưỡng 7,3 – 7,4. Rất tốt cho các tế bào trong cơ thể hoạt động bình thường.

Nhưng về lâu dài do ăn nhiều thực phẩm và uống nhiều nước khác nhau. Chưa xác định được mức độ an toàn đến đâu, cùng với chế độ ăn uống không khoa học… Dẫn tới việc cơ thể mất dần tính kiềm và chuyển sang tính axit. Lượng axit dư thừa trong cơ thể là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh như tăng cân, bệnh tim mạch, lão hóa sớm hay các vấn đề về thần kinh , dị ứng và ung thư. Bởi vậy chế độ ăn uống phù hợp để duy trì độ PH phù hợp cho cơ thể đó là dung nạp khoảng 60 – 80% thực phẩm tạo kiềm và khoáng 20 – 40% thực phẩm tạo axit.

Những vấn đề cần lưu ý về nống độ PH trong cơ thể

Vấn đề rối loạn Axit-Bazơ

Đây là hiện tượng rối loạn sự cân bằng PH trong cơ thể, nguyên nhân do:

+ Bệnh tiểu đường axit xeton (cơ thể sản sinh dư thừa hợp chất axit xeton do không cung cấp đủ lượng đường glucose trong máu hoặc mỡ dự trữ năng lượng và gây nên thiếu insulin)

+  Cơ thể tích luy axit lactic do việc thể thao quá mức hoặc do cơ thể bị nhiễm bệnh.

+ Thận suy giảm làm tăng ure-huyết

Ngoài việc cơ thể bị nhiễm axit còn có tình trạng nhiễm kiềm trong trao đổi chất do:

+ Cơ thể bị nhiễm axit cacbonat

+ Giảm độ axit xuống quá thấp

+ Các tình trạng mất nước do u bướu hoặc lạm dụng thuốc lợi tiểu

+ Cơ thể bị thiếu hụt Kali

Sản sinh axit quá mức và bệnh viêm loét dạ dày

Stress, rượu bia, thuốc lá, các loại gia vị chua cay, chất cafein có trong cà phê, nước uống có ga là nguyên nhân chủ yếu tạo nên lượng axit tiêu hóa trong dạ dày sản sinh dư thừa. Gây ra các triệu chứng như ợ nóng, viêm loét dạ dày, trào ngược axit lên thực quản. Bởi vậy cần hạn chế những đồ ăn thức uống nêu trên. Đồng thời kết hợp thể dục và thư giãn điều độ để giải tỏa tâp lý lo lắng.

Sau đây sẽ là một số thực phẩm giúp bạn cân bằng độ PH trung bình của cơ thể: cải bó xôi, ớt chuông, rau cần tây, quả bơ… Về đồ uống bạn cần dùng nước ion kiềm đạt hiệu quả tốt để kiềm hóa cơ thể. Giúp hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, cao huyết áp… Do nước này có tác dụng giúp trung hòa lượng axit  dư thừa trong cơ thể, bài trừ các gốc tự do có hại giúp cơ thể gần như trả lại tính kiềm như ban đầu.

Những cách giúp cân bằng nồng độ PH hiệu quả

Chọn chế độ ăn bột mì, đường, thịt hợp lý

Ở các loại thực phẩm như bột mì, đường, thịt chứa rất nhiều Protein. Tuy nhiên ăn quá nhiều những đồ này sẽ khiến cơ thể dư thừa axit, gây viêm nhiễm trong cơ thể. Cách tốt nhất là bạn chỉ cần ăn 40 – 50 gram Protein mỗi ngày để kiểm soát lượng PH an toàn.

Chọn thực phẩm chứa nhiều Kali

Chuối có rất nhiều Kali, ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn thêm đậu nành, khoai tây, khoai lang, đậu đen, củ dền để bổ sung Kali cho cơ thể vì nó giúp ích trong việc kiểm soát độ PH

Bổ sung dinh dưỡng cho bữa trưa

Bữa trưa là bữa ăn quan trọng trong ngày. Bạn cần hạn chế ăn thịt, cá, trứng, thay vào đó hãy bổ sung rau xanh để cung cấp vừa đủ lượng axit và kiềm trong cơ thể.

Bổ sung giấm táo

Giấm táo rất tốt cho cơ thế có chứa nhiều axit acetic, nhiều protein, enzyme, chất chống oxy hóa, axit amin, Kali, P, Magie, Cu. Các loại Vitamin như: Vitamin A, B1, B2, B6, C và E, bioflavonoid, pectin. Và hàm lượng các vi khuẩn cần thiết cho cơ thể để cân bằng độ PH. Mỗi ngày bạn hãy pha một ly nước với 1 – 2 thìa giấm táo.

Đồ uống từ chanh

Chanh là một loại quả rất dễ kiếm thi thoảng hãy thưởng thức cốc nước chanh vừa có tác dụng giải nhiệt và còn giúp cân bằng nống độ PH trong cơ thể.

Tăng cường kiềm với bột banking soda

Bạn cần pha 2 thìa bột banking soda với 220ml nước lọc tinh khiết và thưởng thức. Nhưng theo khuyến cáo, những người mắc các bệnh cao huyết áp hoặc phù nề không nên sử dụng đồ uống này. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã chứng minh được tác dụng tăng cường kiềm cho cơ thể của bột banking soda.

Uống nước ấm vào mỗi buổi sáng

Uống nước ấm vào mỗi buổi sáng không chỉ giúp cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn. Giúp cơ thể loại bỏ được lượng axit dư thừa và cân bằng nồng độ PH hiệu quả.

phương pháp cân bằng pH
Phương pháp cân bằng pH

Mặt khác

Các bạn đã biết nước chiếm 60-70% cơ thể. Vậy nên để có một cơ thể khỏe mạnh chúng ta cần uống nước đầy đủ mỗi ngày. Đặc biệt là nước có chứa Hydrogen từ máy lọc nước là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn và gia đình. Với lợi ích tuyệt vời giúp cải thiện việc giảm năng lượng bằng cách trung hòa các gốc tự do. Đây là tác nhân trực tiếp gây ra các bệnh về ung thư.

Nước Hydrogen cung cấp khoáng chất cho cơ thể như Ca2+, Mg2+, K+, Na+ và Fe2+. Giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh, bên cạnh đó nước Hydrogen còn giúp tạo cho chúng ta có một làn da tươi trẻ nhờ các khoáng chất có trong nước Hydrogen có thể thẩm thấu qua da và giúp làm chậm quá trình lão hóa.

>>>Xem thêm sản phẩm Máy lọc nước Kangaroo Hydrogen Plus KG100HP giúp bổ sung Hydrogen tốt cho sức khỏe cho bạn và gia đình.

Bài Viết Liên Quan

Bảo hành máy lọc nước karofi tại nhà, đặt lịch theo nhu cầu. Gọi là có!

Khi nào cần bảo hành máy lọc nước Karofi Bảo hành máy lọc nước Karofi tại nhà, dịch vụ của công ty Lọc nước 365. Với đội ngũ kỹ thuật

Đọc Thêm »
máy lọc nước ro geyser

Review máy lọc Nước RO Geyser chính hãng!

Giới thiệu chung về máy lọc nước RO Geyser Hãng máy lọc nước Geyser đã rất quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam bởi dòng máy nhập khẩu từ

Đọc Thêm »
may-loc-nuoc-ion-kiem-loai-nao-tot-nhat

Máy lọc nước ion kiềm loại nào tốt nhất 2021 – Top 5 thương hiệu tốt nhất

Hiện nay, máy lọc nước ion kiềm đang là sản phẩm dẫn đầu trên thị trường máy lọc nước từ trong và ngoài nước. Trên thị trường Việt Nam hiện nay cũng có rất nhiều thương hiệu và dòng sản phẩm máy lọc nước ion kiềm tốt như Panasonic, Nhật Bản, Kangaroo, tgdd, Kangen, fuji smart… Vậy thì máy lọc nước ion kiềm loại nào tốt nhất? Cùng tìm hiểu về top 5 thương hiệu máy lọc nước ion kiềm tốt nhất hiện nay nhé.

Đọc Thêm »
nuoc-ion-kiem-la-gi

Nước ion kiềm là gì? Máy lọc nước có ion kiềm mang lại lợi ích to lớn

Nước ion kiềm hay còn được gọi với tên khác là nước điện phân, điện giải… được bắt nguồn từ Nhật Bản. Hiện nay, nước kiềm Hydrogen cũng đang phát triển rộng rãi trên thị trường Việt Nam. Vậy thì nước điện giải ion kiềm là gì và có lợi ích gì đối với sức khỏe con người. Hãy cùng Thay Lõi Tại Nhà tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Đọc Thêm »
may-loc-nuoc-ion-kiem-la-gi-co-tot-khong

Máy lọc nước ion kiềm là gì? Có tốt không?

Sử dụng một nguồn nước sạch tinh khiết và giàu khoáng chất là một món quà vô giá với con người. Tất cả mọi thứ đều được đáp ứng trong chiếc máy lọc nước ion kiềm điện giải. Vậy thì máy lọc nước ion kiềm là gì, cấu tao ra làm sao và nó có tốt không? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây của Thay Lõi Tại Nhà nhé.

Đọc Thêm »

LÕI LỌC CÓ HẠN

BẠN ĐỪNG QUÊN THAY​

LÕI LỌC CÓ HẠN - BẠN ĐỪNG QUÊN THAY

Call Now Button19002669 Scroll to Top