Thay Lõi Tại Nhà

Đặt lịch

Bảo dưỡng

Hotline: 19002669

Tiếp nhận 24/7

Nước cứng là gì? Tác hại và cách xử lý nước cứng hiệu quả

Hầu hết người dân thường không mấy ai biết về nước cứng là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đối với con người. Hàm lượng gì có trong nước cứng và cách xử lý nước cứng như nào thế? Qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thêm một số thông tin về nước cứng. Những tác hại mà nước cứng mang lại và cách xử lý nước cứng trong cuộc sống.

Nước cứng là gì?

Nước cứng là nước có chứa hàm lượng Canxi và Magie có trong 1 lít nước cao vượt quá mức cho phép. Tổng hàm lượng ion Canxi và Magie biểu thị tính chất của nước. Nếu hàm lượng Magie có nhiều trong nước sẽ làm cho nước có vị đắng.

Rất nhiều người có cùng câu hỏi đặt ra đó là nước cứng là gì? Khi muốn tìm hiểu về các loại nước trong tình trạng nước đang bị ô nhiễm hiện nay. Nước cứng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân và hệ thống máy móc.

Nước cứng có chứa nhiều các ion

Nhìn bằng mắt thường nước sẽ rất trong, không màu khiến chúng ta tưởng rằng đó là loại nước sạch có thể sử dụng. Nhưng ngày nay chất lượng nước sử dụng thường chứa khoáng chất và rất nhiều thành phần hóa học.

Khi hàm lượng Ca2+ và Mg2+ trong nước quá cao vượt mức cho phép thì nguồn nước đó được gọi là nước cứng. Nếu như hàm lượng Magie trong nước cao thì nước sẽ có vị đắng và khó uống.

nước cứng
Nước cứng

Ở các nguồn nước ngầm. Nước đi qua các lớp đất đá đồng thời hòa tan ion Canxi và Magie  có trong các trầm tích đá vôi tạo nên độ cứng cho nước. Đây là một trong những nguyên nhân làm tăng độ cứng cho nước ở một số ao hồ, sông ngòi.

Những loại nước cứng mà bạn nên biết

Bạn có biết? Nước còn được biết đến là một dung môi vô cùng quan trọng giúp cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Mỗi khi nước mưa rơi xuống nước sẽ bắt đầu hành trình của mình len lỏi qua các tán lá và rơi xuống các lớp đất. Nước sẽ ngấm sâu mang theo các khoáng chất thiết yếu, xen lẫn vào là hòa tan nhiều hóa chất. Nhưng hóa chất này đủ để tạo nên độ cứng vào trong nước.

Chính vì vậy việc phân loại nước cứng sẽ giúp chúng ta  có biện pháp xử lý nguồn nước hiện nay, nước cứng được chia làm 3 loại sau đây:

+ Nước cứng tạm thời

Nước cứng tạm thời là một loại đặc trưng giúp giải đáp cho câu hỏi nước cứng là gì? Trong nước cứng tạm thời có chứa muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2. Đây là loại nước dễ dàng xử lý khi chúng ta đun sôi nước. Thành phần muối Hidrocacbonat(HCO3) bị nhiệt phân thành muối không tan sẽ làm cho nước không còn tính cứng nữa.

+ Nước cứng vĩnh cửu

Nước cứng vĩnh cứu là nước có chứa hàm lượng muối cao như: MgCl2, CaCl2, CaSO4. Vậy nên khi chúng ta có đun sôi nước ở nhiệt độ cao cũng không loại bỏ được tính cứng của loại nước này.

+ Nước cứng hoàn toàn

Nước cứng hoàn toàn là có chứa các loại muối như: Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.

Tác hại của nước cứng đối với con người.

Nước cứng chứa nhiều ion không hề tốt cho sức khỏe con người. Việc sử dụng nước cứng trong thời gian dài sẽ mang đến những ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe người sử dụng trong quá trình hoạt động cũng như sinh hoạt và đi lại.

+ Chứa ion gây ảnh hướng tới sức khỏe

Sử dụng nguồn nước không đảm bảo sẽ gây ra rất nhiều tác hại. Những biểu hiện bên ngoài mà mắt thường dễ dàng nhìn thấy như làm khô da, khô tóc. Muối Birocarbonat có trong nước cứng khi vào cơ thể sẽ phân hủy thanh muối cacbonat có kết tủa (CO3).

Do muối CaCO3 không thể thẩm thấu qua thành ruột và động mạnh nên sẽ tích tụ trong cơ thể. Chính vì vậy qua thời gian lâu dài sẽ tạo thành sỏi gây tắc đường động mạch, tĩnh mạch đe dọa trực tiếp đến người sử dụng.

+ Chứa nhiều ion trong sinh hoạt hàng ngày

Trong sinh hoạt hàng ngày nước cứng làm cho quần áo nhanh bị mục nát và làm giảm khả năng sinh bọt của xà phòng. Tác dụng của những chất tẩy rửa cũng bị giảm do nước cứng tạo muối Canxi không hòa tan.

Tác hại của nước cứng

+ Ảnh hưởng tới đồ vật sử dụng

Cách dễ nhận biết nhất là khi sử dụng các bình đun nước, các bình nước nóng dễ có cặn bẩn. Lâu ngày sẽ tạo thành lớp cặn dày cách nhiệt ở dưới đáy bình đun. Như vậy sẽ làm giảm khả năng truyển nhiệt gây hao tổn điện năng, lãng phí tiền điện.

Trong sản xuất công nghiệp. Nếu sử dụng nước cứng trong thời gian dài sẽ gây ra bám các cặn bẩn vào các thiết bị như nồi hơi, đường ống sẽ giảm hệ số lưu thông. Nếu để lâu sẽ tạo áp lực và có thể gây nổ cho nồi hơi.

+ Ảnh hưởng tới da và tóc

Nếu sử dụng nước cứng trong thời gian dài sẽ gây ra một số ảnh hưởng tới cơ thể như: tóc khô, tóc trẻ ngọn, da bị nhăn nheo và sớm bị lão hóa.

Cách xử lý nước cứng hiệu quả

Với những tác hại nghiêm trọng của nước cứng bên trên. Chúng ta có rất nhiều phương pháp để xử lý nước cứng. Dưới đây sẽ là một số phương pháp phổ biến để xử lý nước cứng:

+ Sử dụng phương pháp đun nước sôi

Dưới tác động của nhiệt nước sẽ được làm mềm ra và sử dụng. Nhưng đây lại là phương pháp gây ra các lắng cặn ở dưới đáy bình đun hay dưới đáy nồi có thể dễ dàng nhìn thấy được. Đây là phương pháp được nhiều người sử dụng, nhưng về lâu dài sẽ làm các thiết bị nhanh hỏng

+ Sử dụng phương pháp trao đổi ion

Đây là phương pháp khá tối ưu với chi phí rẻ từ lúc ban đầu cho tới lúc vận hành. Phương pháp này giúp tuổi thọ cao và dễ dàng áp dụng.

Phương pháp này sử dụng các hạt nhựa trao đổi ion để thay thế các ion tự do có hại trong nước cứng. Phương pháp này sử dụng các muối Natri và Kali vô hại. Hai loại muối này tan hoàn toàn trong nước được sử dụng để thay thế Canxi và Magie.

Đây là phản ứng làm thay đổi tách các ion Ca2+ và Mg2+ trong nước và hoán đổi vị trí với Na+ và K+. Giúp làm mềm nước mà vẫn đảm bảo được lượng muối cần thiết cho cơ thể.

+ Sử dụng phương pháp xử lý nước cứng bằng máy lọc nước RO

Được tận dụng phương pháp trao đổi ion. Lõi lọc số 2 của máy lọc nước RO có tên gọi là lõi Cation Resin. Lõi Cation Resin có chứa bên trong là các hạt Cation. Chức năng của lõi lọc Cation là chúng sẽ hấp thụ mạnh các ion Ca2+ và Mg2+. Giống như một chiếc nam châm hút mạnh các ion Canxi và Magie và được thay thế bằng các ion Natri. Từ đó làm mềm nước và loại bỏ các ion có hại cho sức khỏe.

Sau đó Màng lọc RO với các khe lọc siêu nhỏ sẽ loại bỏ hoàn toàn các cặn Canxi và Magie còn só lại và được thải ra ngoài qua đường nước thải.

cách xử lỹ nước cứng
Cách xử lý nước cứng

Phương pháp sử dụng máy lọc nước RO giúp loại bỏ được hoàn toàn các cặn đá vôi hoặc nước nhiễm chì, asen, sắt từ nước cứng. Giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng và sức khỏe con người.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu và máy lọc nước giúp loại bỏ được thành phần nước cứng. Nhưng để chọn được một chiếc máy phù hợp và hoạt động hiệu quả thì không hề dễ dàng. Quý khách có thể tham khảo qua các sản phẩm tốt hiện nay chúng tôi cung cấp. Máy lọc nước Kangaroo, Máy lọc nước Karofi, Máy lọc nước RO

máy lọc nước RO
Sử dụng máy lọc nước RO

Bài Viết Liên Quan

Bảo hành máy lọc nước karofi tại nhà, đặt lịch theo nhu cầu. Gọi là có!

Khi nào cần bảo hành máy lọc nước Karofi Bảo hành máy lọc nước Karofi tại nhà, dịch vụ của công ty Lọc nước 365. Với đội ngũ kỹ thuật

Đọc Thêm »
máy lọc nước ro geyser

Review máy lọc Nước RO Geyser chính hãng!

Giới thiệu chung về máy lọc nước RO Geyser Hãng máy lọc nước Geyser đã rất quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam bởi dòng máy nhập khẩu từ

Đọc Thêm »
may-loc-nuoc-ion-kiem-loai-nao-tot-nhat

Máy lọc nước ion kiềm loại nào tốt nhất 2021 – Top 5 thương hiệu tốt nhất

Hiện nay, máy lọc nước ion kiềm đang là sản phẩm dẫn đầu trên thị trường máy lọc nước từ trong và ngoài nước. Trên thị trường Việt Nam hiện nay cũng có rất nhiều thương hiệu và dòng sản phẩm máy lọc nước ion kiềm tốt như Panasonic, Nhật Bản, Kangaroo, tgdd, Kangen, fuji smart… Vậy thì máy lọc nước ion kiềm loại nào tốt nhất? Cùng tìm hiểu về top 5 thương hiệu máy lọc nước ion kiềm tốt nhất hiện nay nhé.

Đọc Thêm »
nuoc-ion-kiem-la-gi

Nước ion kiềm là gì? Máy lọc nước có ion kiềm mang lại lợi ích to lớn

Nước ion kiềm hay còn được gọi với tên khác là nước điện phân, điện giải… được bắt nguồn từ Nhật Bản. Hiện nay, nước kiềm Hydrogen cũng đang phát triển rộng rãi trên thị trường Việt Nam. Vậy thì nước điện giải ion kiềm là gì và có lợi ích gì đối với sức khỏe con người. Hãy cùng Thay Lõi Tại Nhà tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Đọc Thêm »
may-loc-nuoc-ion-kiem-la-gi-co-tot-khong

Máy lọc nước ion kiềm là gì? Có tốt không?

Sử dụng một nguồn nước sạch tinh khiết và giàu khoáng chất là một món quà vô giá với con người. Tất cả mọi thứ đều được đáp ứng trong chiếc máy lọc nước ion kiềm điện giải. Vậy thì máy lọc nước ion kiềm là gì, cấu tao ra làm sao và nó có tốt không? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây của Thay Lõi Tại Nhà nhé.

Đọc Thêm »

LÕI LỌC CÓ HẠN

BẠN ĐỪNG QUÊN THAY​

LÕI LỌC CÓ HẠN - BẠN ĐỪNG QUÊN THAY

Call Now Button19002669 Scroll to Top