Thay Lõi Tại Nhà

Đặt lịch

Bảo dưỡng

Hotline: 19002669

Tiếp nhận 24/7

Phương pháp xử lý nước giếng khoan thành nước uống trực tiếp an toàn

Nước giếng khoan đã trở nên vô cùng quen thuộc với nhiều người dân. Đặc biệt ở vùng ngoại ô, hầu hết bà con đã và đang sử dụng nước này cho sinh hoạt. Vậy sự thật nước giếng khoan có sạch không? Phương pháp xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt bằng thiết bị lọc nước giếng khoan gia đình như thế nào? Hãy cùng Thay Lõi Tại Nhà giải đáp các thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Nước giếng khoan được hình thành từ đâu?

Nước giếng khoan hay còn được gọi với tên gọi khác như: nước ngầm, nước dưới đất. Về bản chất, nước giếng khoan là nước từ tầng khí quyển (nước mưa, nước tại sông hồ, đầm lầy) ngấm xuống đất. Sau đó được tác động bởi con người, các giếng khoan ra đời và trở thành nước giếng khoan để phục vụ đời sống sinh hoạt của con người.

xử lý nước giếng khoan
Nước ngầm được hình thành như thế nào?

Từ thời Pháp thuộc, người dân Việt Nam đã sống chung cùng nước giếng khoan. Lợi có, hại cũng có. Về sau, nhu cầu của con người về chất lượng nước trở nên cao hơn. Đòi hỏi sự an toàn nhưng vẫn đảm bảo các hàm lượng khoáng chất có trong nước. Chính vì thế ngày nay, có rất nhiều biện pháp xử lý nước giếng khoan hiện đại. Các thiết bị lọc nước giếng khoan từ đó ra đời nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống.

Nước giếng khoan có an toàn như bạn nghĩ?

Ở các vùng ngoại ô, nước giếng khoan đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ ngành nông sản, chăn nuôi và sinh hoạt. Một số vùng vẫn đang sử dụng nước giếng khoan để tắm giặt cho trẻ nhỏ và nấu nướng. Nhìn bằng mắt thường, loại nước này tưởng chừng như vô hại. Trên thực tế thì không.

Ngày nay khi các hoạt động sản xuất diễn ra thường xuyên. Hàng tấn chất thải chưa qua xử lý được xử thẳng ra môi trường nước, đất. Làm ảnh hưởng nặng nề đến nguồn nước ngầm. Chưa kể hoạt động chăn nuôi và gieo trồng cũng góp phần làm giảm chất lượng mạch nước ngầm. Việc đào giếng lấy nước sinh hoạt bỗng trở thành tai hại. Ẩn chứa nhiều tác nhân gây bệnh cho con người.

nước giếng khoan có sạch không
Chất lượng nước ngầm bao gồm những thành phần gì?

Thành phần của nước giếng khoan chủ yếu là hóa chất độc hại. Nếu bạn sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng.

Trước tình hình ô nhiễm nguồn nước hiện nay, chúng tôi khuyến cáo bạn không nên sử dụng nước giếng khoan cho nhu cầu ăn uống, sinh hoạt tắm rửa. Đối với tưới tiêu, bạn nên kiểm tra nồng độ pH có trong nước. Khoảng điểm pH lý tưởng là từ 5 – 7 điểm sẽ tạm chấp nhận được.

Làm sao để nhận biết nước dưới đất không sạch?

Trước kia, nước ngầm (nước giếng khoan) có chất lượng tốt nhờ vào các khoáng chất có trong đất. Về sau, do tác động từ con người đã làm ô nhiễm mạch nước ngầm trầm trọng. Một số hoạt động nông nghiệp, công nghiệp đã làm ảnh hưởng đến chất lượng nước như:

 • Việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc thực vật trong nông nghiệp
 • Rác thải sinh hoạt, rác thải chăn nuôi chưa có biện pháp xử lý. Xả trực tiếp ra môi trường
xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt
Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước nói chung và nước ngầm nói riêng
 • Các hoạt động khai thác trong công nghiệp, nông nghiệp và lâm nghiệp
 • Các sự cố do tràn, rò rỉ hóa chất

Dấu hiệu để nhận biết nước giếng khoan bị ô nhiễm

 • Nước có mùi màu lạ. Thường là mùi tanh của kim loại, màu hơi ngả vàng hoặc nhiều khi không màu nhưng vẫn có mùi kim loại nặng.
 • Độ pH thấp (<5)
 • Nước gây mẩn đỏ cho da khi tiếp xúc trong thời gian dài và thường xuyên.
 • Sử dụng cho tưới tiêu sẽ gây hiện tượng cây chết hoặc héo

Xử lý nguồn nước ngầm nhiễm sắt như thế nào?

Nước giếng khoan nhiễm sắt tiềm ẩn những nguy cơ gì?

Hàm lượng sắt trong nước cao sẽ gây ra nhiều tác hại đến đời sống sinh hoạt của gia đình bạn. Một số trường hợp phải kể đến như:

 • Sử dụng trong nấu nướng sẽ làm thực phẩm bị biến chất. Mất đi hàm lượng dinh dưỡng có sẵn và đổi màu, mùi đồ ăn (trà bị đổi màu, cơm khi chín có màu xám kém thơm ngon)
 • Có thể gây ra tình trạng khó tiêu hóa
 • Nếu sử dụng nước nhiễm sắt cho tắm rửa trong thời gian dài có thể gây viêm da, kích ứng da. Chân tay lở loét.
 • Tiềm ẩn nguy cơ ung thư nguy hiểm
 • Nước dư thừa canxi sẽ gây nguy cơ sỏi thận. Ngoài ra còn gây tắc nghẽn ống dẫn nước hay các thiết bị gia đình khác

Phương án xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt

Nước nhiễm sắt là hiện tượng phổ biến ở đa số các nguồn nước giếng khoan. Áp dụng các biện pháp an toàn sẽ giúp bảo vệ cho sức khỏe cho gia đình bạn

Xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt bằng vôi

Vôi sẽ làm tăng độ pH có trong nước. Bạn cũng sử dụng một lượng vôi từ 5 – 10 g, cho vào nước để khử sắt. Phương pháp này được bà con sử dụng nhiều hơn vì tính phổ thông của nó. Kể cả khu vực hộ chung cư và trong thành phố.

nước giếng khoan có sạch không
Xử lý nguồn nước nhiễm sắt bằng nguyên liệu sẵn có

Tuy nhiên cách làm này chỉ áp dụng được với một lượng nước nhỏ. Nếu muốn áp dụng cho lượng nước nhiễm sắt lớn, sẽ đòi hỏi thiết bị sử dụng cồng kềnh và mức độ quản lý phức tạp.

Xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt bằng tro bếp

Nguyên liệu này không tốn kém chi phí và cũng rất dễ tìm. Hiệu quả mang lại cũng hiệu quả nên được khá nhiều gia đình áp dụng. Cụ thể, bạn tiến hành theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn lấy khoảng 5 – 10 g tro bếp, đổ vào chậu nước bạn muốn khử phèn.
 • Bước 2: Khuấy lên và để khoảng 20 – 25 phút. Phản ứng hóa học giữa tro bếp và các chất trong nước nhiễm phèn diễn ra. Tro bếp sẽ giúp bạn loại bỏ các hợp chất của sắt.
 • Bước 3: Sau 25 phút, phần tro bếp đã lắng xuống, bạn chắt phần nước phía trên ra và có thể sử dụng ngay
phương pháp xử lý nguồn nước nhiễm sắt
Phương pháp xử lý nguồn nước nhiễm sắt bằng tro bếp

Tuy nhiên cách này không giải quyết được hiệu quả nếu bạn cần nhiều nước. Hơn nữa lại tốn thời gian. Nếu nhu cầu sử dụng của gia đình bạn thấp thì có thể áp dụng biện pháp này thường xuyên.

Xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt bằng cách sử dụng máy lọc nước công nghệ RO

Được xem là phương án tối ưu nhất, đem đến hiệu quả cao nhất. Phương pháp này đã trở thành sự lựa chọn của đa số người tiêu dùng. Đặc biệt là khu vực nội thành, các khu chung cư (những nơi không có đủ không gian để xây dựng bể lọc hay tìm các nguyên liệu như tro bếp để giải quyết tình trạng nước nhiễm phèn)

Thị trường máy lọc nước vô cùng đa dạng. Bạn cần lựa chọn sản phẩm lọc nước phù hợp với nhu cầu của mình. Hiện nay, để xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt, bạn nên sử dụng dòng công nghệ lọc nước RO. Đây là công nghệ tiên tiến phù hợp với nguồn nước đầu vào là nước giếng khoan. Sử dụng công nghệ màng thẩm thấu ngược, bạn có thể yên tâm sử dụng nguồn nước lọc trực tiếp mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Xem thêm >> Sự thật ít ai biết đằng sau máy lọc nước công nghệ RO – Đừng bỏ qua

Công nghệ lọc nước RO – Sự lựa chọn hoàn hảo trong xử lý nước ngầm cho sinh hoạt

Công nghệ lọc nước RO giúp loại bỏ sạch được nước bẩn dựa trên nguyên lý thẩm thấy ngược. Nguyên lý hoạt động của công nghệ RO giúp đưa dẫn nước từ nơi có nồng độ thấp đến nơi có nồng độ cao. Dựa vào đó các tạp chất li ti, chất rắn được hòa tan trong nước không thể thẩm thấu qua màng lọc RO với những khe siêu lọc có kích thước khe hẹp lên tới 0.0001 micron. Các chất kim loại có trong nước sẽ được giải quyết triệt để.

 1. Công nghê lọc nước RO giúp loại sạch mọi nguồn nước như nước giếng, nước sông, nước mưa. Đặc biệt trong công tác xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả. Giúp tạo ra nguồn nước tính khiết cung cấp cho nhu cầu của các hộ gia đình.
 2. Công nghệ lọc tiết kiệm chi phí, bạn không phải bỏ ra chi phí để mua nước suối đóng chai hàng tháng. Ngoài ra nước thải của máy có thể tận dụng để tưới cây, lau nhà… Vì vậy máy lọc nước RO không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn giúp bảo vệ môi trường.
 3. Nước sau khi được lọc qua Màng lọc RO là nước tinh khiết 99%. Giúp ngăn ngừa được các bệnh về đường tiêu hóa, giun sán và đặc biệt là bệnh về virus amip. Bảo vệ tuyệt đối sức khỏe của bạn và gia đình.

Xem thêm >> Công nghệ lọc nước RO là gì? Có nên sử dụng máy lọc nước RO không?

Cảm ơn bạn đã đọc đọc bài viết, hãy để lại bình luận để chúng tôi có thể chăm sóc bạn tốt hơn. Thay Lõi Tại Nhà chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Có thể bạn quan tâm:

8 Cách Sử Dụng Máy Lọc Nước Tiết Kiệm Điện Nhất Và Bền Nhất

Nước Uống Đóng Chai Có Tốt Không? Phản Hồi Của Người Tiêu Dùng?

7 Nguyên Nhân Máy Lọc Nước Kêu To Và Cách Khắc Phục Tạm Thời

Bài Viết Liên Quan

Bảo hành máy lọc nước karofi tại nhà, đặt lịch theo nhu cầu. Gọi là có!

Khi nào cần bảo hành máy lọc nước Karofi Bảo hành máy lọc nước Karofi tại nhà, dịch vụ của công ty Lọc nước 365. Với đội ngũ kỹ thuật

Đọc Thêm »
máy lọc nước ro geyser

Review máy lọc Nước RO Geyser chính hãng!

Giới thiệu chung về máy lọc nước RO Geyser Hãng máy lọc nước Geyser đã rất quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam bởi dòng máy nhập khẩu từ

Đọc Thêm »
may-loc-nuoc-ion-kiem-loai-nao-tot-nhat

Máy lọc nước ion kiềm loại nào tốt nhất 2021 – Top 5 thương hiệu tốt nhất

Hiện nay, máy lọc nước ion kiềm đang là sản phẩm dẫn đầu trên thị trường máy lọc nước từ trong và ngoài nước. Trên thị trường Việt Nam hiện nay cũng có rất nhiều thương hiệu và dòng sản phẩm máy lọc nước ion kiềm tốt như Panasonic, Nhật Bản, Kangaroo, tgdd, Kangen, fuji smart… Vậy thì máy lọc nước ion kiềm loại nào tốt nhất? Cùng tìm hiểu về top 5 thương hiệu máy lọc nước ion kiềm tốt nhất hiện nay nhé.

Đọc Thêm »
nuoc-ion-kiem-la-gi

Nước ion kiềm là gì? Máy lọc nước có ion kiềm mang lại lợi ích to lớn

Nước ion kiềm hay còn được gọi với tên khác là nước điện phân, điện giải… được bắt nguồn từ Nhật Bản. Hiện nay, nước kiềm Hydrogen cũng đang phát triển rộng rãi trên thị trường Việt Nam. Vậy thì nước điện giải ion kiềm là gì và có lợi ích gì đối với sức khỏe con người. Hãy cùng Thay Lõi Tại Nhà tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Đọc Thêm »
may-loc-nuoc-ion-kiem-la-gi-co-tot-khong

Máy lọc nước ion kiềm là gì? Có tốt không?

Sử dụng một nguồn nước sạch tinh khiết và giàu khoáng chất là một món quà vô giá với con người. Tất cả mọi thứ đều được đáp ứng trong chiếc máy lọc nước ion kiềm điện giải. Vậy thì máy lọc nước ion kiềm là gì, cấu tao ra làm sao và nó có tốt không? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây của Thay Lõi Tại Nhà nhé.

Đọc Thêm »

LÕI LỌC CÓ HẠN

BẠN ĐỪNG QUÊN THAY​

LÕI LỌC CÓ HẠN - BẠN ĐỪNG QUÊN THAY

Call Now Button19002669 Scroll to Top