Thay Lõi Tại Nhà

Đặt lịch

Bảo dưỡng

Hotline: 19002669

Tiếp nhận 24/7

Phương Pháp Xử Lý Nước Nhiễm Phèn Cấp Thiết Cho Sinh Hoạt

Nước nhiễm phèn thời gian qua đã và đang làm ảnh hưởng đến cuộc sống của đa số người dân. Nó không chỉ ảnh hưởng để sức khỏe của gia đình bạn. Nó còn gây ra sự thiệt hại về hoa màu, ngành trồng trọt và chăn nuôi của nước ta chịu nhiều thiệt hại nặng nề do nước nhiễm phèn. Làm sao để có phương pháp xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả. Hãy cùng Thay Lõi Tại Nhà tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Khái niệm nước nhiễm phèn và tình hình nước nhiễm phèn tại Việt Nam?

Nước nhiễm phèn làm ảnh hưởng nặng nề đề sinh hoạt của người dân. Ảnh hưởng nhất là ở các vùng ven thành phố, nông thôn. Vậy làm sao để nhận biết nguồn nước của gia đình bạn đã nhiễm phèn?

Nhận biết nước nhiễm phèn và tình hình nước nhiềm phèn tại Việt Nam

Khi nguồn nước của nhà bạn có những biểu hiện sau thì có nghĩa là đã bị nhiễm phèn:

 • Màu sắc: màu cam hoặc vàng sẫm
 • Mùi: mùi tanh của kim loại nặng khó chịu
 • Vị: nếu bạn vô tình uống phải nước nhiễm phèn sẽ thấy vị chua, lợ.

Bạn có thể thử nguồn nước của gia đình mình bằng cách sau để kiểm tra xem nguồn nước có nhiễm phèn hay không:

 • Bạn tiến hàng máy một lượng nước ra xô hoặc chậu. Để khoảng 15 – 20 phút sẽ thấy xuất hiện kết tủa và đóng váng trên bề mặt nước.
nhận biết nước nhiễm phèn đơn giản
Nhận bết nước nhiễm phèn đơn giản

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nước nhiễm phèn

Việc nguồn nước của gia đình bạn bị nhiễm phèn có rất nhiều lý do. Tại bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn những nguyên nhân phổ biến nhất:

 • Do đặc tính của đất: Trong đất có chứa nhiều kim loại, theo thời gian số kim loại này bị bào mòn và hoen rỉ. Những gia đình ử dụng nước giếng khoan sẽ gặp hiện tượng này nhiều hơn.
 • Mạch nước ngầm bị ô nhiễm: Xuất phát từ việc nguồn nước bị ô nhiễm. Sản sinh nhiều chất độc hại cho cơ thể người như Amoni, Asen, Nitrit, …
 • Hàm lượng SO4-2 (Anion Sunfat) và Cation trong nước cao: Đây là hai chất chính hình thành nên phèn trong nước. Lượng SO4-2 cao khiến nước bị nhiễm phèn và gây chất độc cho cơ thể người nếu sử dụng nước này trong thời gian dài.

Tình hình nước nhiễm phèn tại Việt Nam

Theo thống kê, khu vực chịu ảnh hưởng nhiều bởi nước nhiễm phèn là đồng bằng. Từ miền Trung vào đến miền Tây là hai nơi chịu ảnh hưởng nhiều bởi nước nhiễm phèn. Khu vực miền Bắc có sự ảnh hưởng nhưng không lớn và hầu như tại khu vực này đã có các biện pháp giải quyết phù hợp.

Đồng bằng sông Cửu Long chịu ảnh hưởng lớn từ nước nhiễm phèn, nhiễm mặn. Đời sống người dân chịu nhiều khó khăn do không có nước ngọt để sử dụng. Đáng báo động là ở khu vực Quảng Bình, Bình Định, … Do địa hình ở khu vực cuối nguồn, lại trũng nên nhiều hộ gia đình đang phải sống trong cảnh thiếu thốn nước sinh hoạt.

tình hình nước nhiễm phèn tại khu vực đồng bằng
Tình hình nước nhiễm phèn tại các tỉnh đồng bằng

Dù người dân đã khoan sâu giếng hơn để lấy nước nhưng vẫn nhiễm phèn nặng. Sử dụng giải pháp tạm thời bằng cách máy nước vào bể chứa, đợi nước lắng rồi sử dụng nhưng cũng không hiệu quả. Nước vẫn nổi váng nhiều và bốc mùi khó chịu.

Người dân khu vực phải mua nước đóng chai sử dụng cho việc sinh hoạt để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên đây là một giải pháp tốn kém và không thể sử dụng lâu dài.

Tác hại nặng nề khi sử dụng nguồn nước nhiễm phèn

Tác hại lên sức khỏe của con người

Nước nhiễm phèn ảnh hưởng gây ra nhiều hệ quả lên sức khỏe của con người, chẳng hạn như:

 • Các bệnh về da, nhẹ thì gây kích ứng, nặng thì dị ứng da, nổi mẩn ngứa, viêm da, …
 • Các bệnh về đường tiêu hóa, viêm đường ruột
 • Nguy hiểm nhất, nước nhiễm phèn có thể gây ung thư, các bệnh mãn tính, …

Sử dụng nước nhiễm phèn trong thời gian dài gây ra những hậu quả nặng nề, những mất mát về người đang là nỗi đau lớn của nhiều người dân khu vực có nước nhiễm mặn. Tại thôn Phú Thọ, xã Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, ghi nhận trường hợp của gia đình ông Nguyễn Văn S. Ông cho biết, gia đình ông có 3 người con đã mắc ung thư và ra đi, ông không biết có phải do nguồn nước hay không, nhưng đây đúng là tình trạng đáng báo động cho nhiều vùng nhiễm nước phèn.

phương pháp xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả
Tác hại của nước nhiễm phèn lên đời sống của người dân

Tác hại lên đời sống sinh hoạt hàng ngày

Ngoài những ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Nước nhiễm phèn còn gây ra nhiều phiền toái và rắc rối cho sinh hoạt của gia đình bạn như:

 • Giặt quần áo, đồ trắng bằng nước nhiễm phèn gây ra hiện tượng đổi màu, các vết ố vàng, quần áo nhanh bị nhão và mỏng hơn. Nhiều người hay thấy áo trắng bị chuyển màu “cháo lòng”. Đây là biểu hiện nước sinh hoạt của gia đình bạn đã bị nhiễm phèn.
 • Các dụng cụ gia đình (đặc biệt là đồ bằng kim loại), sàn nhà tắm bị chuyển sang màu ố vàng, khó làm vệ sinh, gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Phương pháp xử lý nước nhiễm phèn tại nhà

Có nhiều phương pháp được người dân truyền tai nhau để xử lý nước nhiễm phèn tại nhà. Thay Lõi Tại Nhà gửi đến bạn một số cách được nhiều gia đình áp dụng. Hi vọng có thể giúp ích cho nguồn nước của nhà bạn.

Phương pháp xử lý nước nhiễm phèn bằng tro bếp

Nguyên liệu này không tốn kém chi phí và cũng rất dễ tìm. Hiệu quả mang lại cũng hiệu quả nên được khá nhiều gia đình áp dụng. Cụ thể, bạn tiến hành theo các bước sau:

xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả
Phương pháp xử lý nước nhiễm phèn bằng tro bếp
 • Bước 1: Bạn lấy khoảng 5 – 10 g tro bếp, đổ vào chậu nước bạn muốn khử phèn.
 • Bước 2: Khuấy lên và để khoảng 20 – 25 phút. Phản ứng hóa học giữa tro bếp và các chất trong nước nhiễm phèn diễn ra. Tro bếp sẽ giúp bạn loại bỏ các hợp chất của sắt.
 • Bước 3: Sau 25 phút, phần tro bếp đã lắng xuống, bạn chắt phần nước phía trên ra và có thể sử dụng ngay

Tuy nhiên cách này không giải quyết được hiệu quả nếu bạn cần nhiều nước. Hơn nữa lại tốn thời gian. Nếu nhu cầu sử dụng của gia đình bạn thấp thì có thể áp dụng biện pháp này thường xuyên.

Phương pháp xử lý nước nhiễm phèn bằng vôi

Phương pháp này tương tự như phương pháp xử lý phèn bằng tro bếp. Bạn cũng sử dụng một lượng vôi từ 5 – 10 g, cho vào nước để khử phèn.

Phương pháp này được bà con sử dụng nhiều hơn vì tính phổ thông của nó. Kể cả khu vực hộ chung cư và trong thành phố.

biện pháp xử lý nước nhiễm phèn
Xử lý nước nhiễm phèn bằng vôi tại nhà

Xây bế lọc nước để xử lý nước nhiễm phèn

Nhiều gia đình lựa chọn phương án này để đảm bảo độ chắn chắn cao hơn so với 2 phương án trên. Bạn có thể sử dụng bể lọc trong lâu dài và an tâm hơn. Tuy nhiên đây là phương án khá tốn kém về cả tiền bạc và sức lực.

Phương pháp xử lý nước nhiễm phèn bằng hệ thống máy lọc nước gia đình

Được xem là phương án tối ưu nhất, đem đến hiệu quả cao nhất. Phương pháp này đã trở thành  sự lựa chọn của đa số người tiêu dùng. Đặc biệt là khu vực nội thành, các khu chung cư (những nơi không có đủ không gian để xây dựng bể lọc hay tìm các nguyên liệu như tro bếp để giải quyết tình trạng nước nhiễm phèn)

Thị trường máy lọc nước vô cùng đa dạng. Bạn cần lựa chọn sản phẩm lọc nước phù hợp với nhu cầu của mình. Hiện nay, để khắc phục tình trạng nước nhiễm phèn, bạn nên sử dụng dòng công nghệ lọc nước RO. Đây là công nghệ tiên tiến phù hợp với nguồn nước đầu vào nhiễm mặn, nhiễm phèn, nước giếng khoan. Sử dụng công nghệ màng thẩm thấu ngược, bạn có thể yên tâm sử dụng nguồn nước lọc trực tiếp mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Xem thêm >> Sự thật ít ai biết đằng sau máy lọc nước công nghệ RO – Đừng bỏ qua

Công nghệ lọc nước RO – Sự lựa chọn hoàn hảo trong xử lý nước nhiễm phèn

Công nghệ lọc nước RO giúp loại bỏ sạch được nước bẩn dựa trên nguyên lý thẩm thấy ngược. Nguyên lý hoạt động của công nghệ RO giúp đưa dẫn nước từ nơi có nồng độ thấp đến nơi có nồng độ cao. Dựa vào đó các tạp chất li ti, chất rắn được hòa tan trong nước không thể thẩm thấu qua màng lọc RO với những khe siêu lọc có kích thước khe hẹp lên tới 0.0001 micron. Các chất kim loại có trong nước sẽ được giải quyết triệt để.

phương pháp xử lý nước nhiễm mặn
Xử lý nước nhiễm phèn bằng hệ thống lọc nước RO
 1. Công nghê lọc nước RO giúp loại sạch mọi nguồn nước như nước giếng, nước sông, nước mưa. Đặc biệt trong công tác xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả. Giúp tạo ra nguồn nước tính khiết cung cấp cho nhu cầu của các hộ gia đình.
 2. Công nghệ lọc tiết kiệm chi phí, bạn không phải bỏ ra chi phí để mua nước suối đóng chai hàng tháng. Ngoài ra nước thải của máy có thể tận dụng để tưới cây, lau nhà… Vì vậy máy lọc nước RO không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn giúp bảo vệ môi trường.
 3. Nước sau khi được lọc qua Màng lọc RO là nước tinh khiết 99%. Giúp ngăn ngừa được các bệnh về đường tiêu hóa, giun sán và đặc biệt là bệnh về virus amip. Bảo vệ tuyệt đối sức khỏe của bạn và gia đình.

Xem thêm >> Công nghệ lọc nước RO là gì? Có nên sử dụng máy lọc nước RO không?

Cảm ơn bạn đã đọc đọc bài viết, hãy để lại bình luận để chúng tôi có thể chăm sóc bạn tốt hơn. Thay Lõi Tại Nhà chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Có thể bạn quan tâm:

Cách chọn mua máy lọc nước không phải ai cũng biết!

Tự khắc phục máy lọc nước bị rò nước tại nhà, bạn đã thử?

Hám rẻ mua nhầm máy lọc nước giả – Tình trạng đáng báo động

Bài Viết Liên Quan

Bảo hành máy lọc nước karofi tại nhà, đặt lịch theo nhu cầu. Gọi là có!

Khi nào cần bảo hành máy lọc nước Karofi Bảo hành máy lọc nước Karofi tại nhà, dịch vụ của công ty Lọc nước 365. Với đội ngũ kỹ thuật

Đọc Thêm »
máy lọc nước ro geyser

Review máy lọc Nước RO Geyser chính hãng!

Giới thiệu chung về máy lọc nước RO Geyser Hãng máy lọc nước Geyser đã rất quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam bởi dòng máy nhập khẩu từ

Đọc Thêm »
may-loc-nuoc-ion-kiem-loai-nao-tot-nhat

Máy lọc nước ion kiềm loại nào tốt nhất 2021 – Top 5 thương hiệu tốt nhất

Hiện nay, máy lọc nước ion kiềm đang là sản phẩm dẫn đầu trên thị trường máy lọc nước từ trong và ngoài nước. Trên thị trường Việt Nam hiện nay cũng có rất nhiều thương hiệu và dòng sản phẩm máy lọc nước ion kiềm tốt như Panasonic, Nhật Bản, Kangaroo, tgdd, Kangen, fuji smart… Vậy thì máy lọc nước ion kiềm loại nào tốt nhất? Cùng tìm hiểu về top 5 thương hiệu máy lọc nước ion kiềm tốt nhất hiện nay nhé.

Đọc Thêm »
nuoc-ion-kiem-la-gi

Nước ion kiềm là gì? Máy lọc nước có ion kiềm mang lại lợi ích to lớn

Nước ion kiềm hay còn được gọi với tên khác là nước điện phân, điện giải… được bắt nguồn từ Nhật Bản. Hiện nay, nước kiềm Hydrogen cũng đang phát triển rộng rãi trên thị trường Việt Nam. Vậy thì nước điện giải ion kiềm là gì và có lợi ích gì đối với sức khỏe con người. Hãy cùng Thay Lõi Tại Nhà tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Đọc Thêm »
may-loc-nuoc-ion-kiem-la-gi-co-tot-khong

Máy lọc nước ion kiềm là gì? Có tốt không?

Sử dụng một nguồn nước sạch tinh khiết và giàu khoáng chất là một món quà vô giá với con người. Tất cả mọi thứ đều được đáp ứng trong chiếc máy lọc nước ion kiềm điện giải. Vậy thì máy lọc nước ion kiềm là gì, cấu tao ra làm sao và nó có tốt không? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây của Thay Lõi Tại Nhà nhé.

Đọc Thêm »

LÕI LỌC CÓ HẠN

BẠN ĐỪNG QUÊN THAY​

LÕI LỌC CÓ HẠN - BẠN ĐỪNG QUÊN THAY

Call Now Button19002669 Scroll to Top