Thay Lõi Tại Nhà

Đặt lịch

Bảo dưỡng

Hotline: 19002669

Tiếp nhận 24/7

Tết Việt Nam Xưa Và Nay: Tết Dần Mất “Vị” Theo Thời Gian?

“Lại sắp đến Tết rồi à? Sao mà nhanh thế?” Có phải chúng ta đang chán Tết? Tết đã không còn là niềm vui của mọi người nữa sao? Tôi còn nhớ hồi bé, tôi mong Tết đến nỗi, lúc nào cũng phải xem lịch và chờ đợi từng ngày từng giờ đếm ngược. Điều gì đã làm thay đổi Tết? Khiến chúng ta không còn mong nó như thuở còn thơ. Tết Việt Nam xưa và nay đã có những chuyển biến gì. Hãy cùng tôi dạo một vòng ký ức nhé.

Tết Việt Nam trong mắt người lớn và trẻ nhỏ

Thực tế mà nói, Tết xưa và Tết nay chính là sự thay đổi của bạn khi còn bé và khi đã trưởng thành. Sự trưởng thành chính là lý do lớn nhất khiến bạn cảm thấy Tết thêm áp lực.

Ngày bạn còn nhỏ, Tết là sự mong chờ. Tôi ngày xưa cũng thế. Mong tết còn hơn là mong mẹ đi làm về. Bởi vậy ngày xưa mới hát mãi câu “Sắp đến Tết rồi, đến trường rất vui…”. Đến giờ cảm giác ấy vẫn còn trong tôi. Gần 20 năm mà như thể mới hôm qua.

Tết xưa – Tết trong mắt bạn ngày bé

Tết xưa – Tết ngày bạn còn bé thơ, là khi bạn được bố mẹ mua cho quần áo đẹp. Tôi nhớ ngày nhỏ, cứ đến dịp Tết là tôi được mua đồ mới, giày dép mới, có khi là cặp xách mới. Rồi đến lớp khoe khoang với bọn cùng lớp. Cảm giác thích thú vô cùng.

tet_xua_va_nay
Tết Việt Nam xưa và nay

Tôi còn nhớ ngày tôi lớn 6, mẹ có mua cho tôi một chiếc áo diện tết cực xinh. Đợt đó tôi háo hức đến nỗi, chẳng cần phải đợi đến Tết, tôi mặc nó luôn đi học để khoe với hội bạn,

Tết xưa trong mắt tôi ngày ấy là những ngày 26 âm, cả làng cùng đi làm vệ sinh chung. Là những đứa trẻ rủ nhau trốn việc.

Tết trong kí ức của tôi là cả nhà cùng quây quần quanh cái chiếu cũ. Cùng gói bánh chưng, bánh tét để cúng ông bà gia tiên. Người lớn gói bánh. Người nhỏ buộc lạt bánh chưng. Khung cảnh thật khiến người ta xao xuyến khi nhớ về.

tết việt nam xưa và nay
Tết Việt Nam xưa và nay

Tết xưa là cả nhà 4 người chúng tôi cùng dọn dẹp. Cho đến đêm giao thừa, cùng ngắm pháo hoa và ăn bữa cơm đầu năm đầm ấm. Ngày xưa ấy, pháo hoa cứ gọi là ngập trời. Tưởng như không còn lỗ hổng nào không có.

Tết xưa trong tôi là những bao lì xì đỏ thắm. Có ai như tôi, đi chúc tết cùng gia đình xong về ngồi đếm xem năm nay mình “thu hoạch” được bao nhiêu. Đếm xong ngồi cười ầm lên vì năm đó được nhiều tiền lì xì nhất. Rồi câu nói quen thuộc vang lên “Để mẹ giữ cho, bao giờ mày lớn mẹ trả”.

Tết nay – Tết trong mắt người trưởng thành

Mãi khi bạn lớn lên, bước ra xã hội, đến tuổi biết lo toan cho gia đình thì những điều xưa cũ ấy mãi trở thành kí ức để bạn nhớ về.

Tết nay – Tết của người lớn là những lo lắng bộn bề. Thực ra không phải do Tết mất “vị” đâu. Chính xác là bởi chúng ta đã hết tuổi vô lo vô nghĩ rồi thôi. Chứ thực tế, ngày bạn còn nhỏ, bố mẹ bạn đã có những áp lực này rồi.

Tết vốn không thay đổi nhiều, nó vẫn vậy. Chỉ có cái nhìn và trách nhiệm của con người theo thời gian ngày một lớn hơn. Vì lẽ đó, mỗi dịp Tết về là “Lại sắp đến Tết rồi à? Sao mà nhanh thế?”

Tết nay – Tết của người lớn là

“Phải mua cho tụi nhỏ đồ mới thôi, sắp Tết rồi”

“Năm nay phải mua 5 giỏ quà để đi biếu, vị chi khoảng ….”

“Tết này mua bánh kẹo gì ăn cho tiết kiệm giờ, năm ngoái mua thừa ra phí quá”

“Chắc năm nay mua bánh chưng gói sẵn đi, không có thời gian để tự gói ở nhà đâu”

Thế nên có câu

“Đi cày 3 vụ

Không đủ ăn 3 ngày Tết”

Chính cuồng quay của cuộc sống và áp lực đồng tiền đã làm chúng ta tưởng rằng Tết “biến chất”

Thời gian trôi qua, Tết nhanh gọn hơn, tiện lợi hơn là có thật. Nhưng còn cảm nhận về Tết là do mỗi người, mỗi hoàn cảnh, mỗi cách giáo dục khác nhau.

Tết Việt Nam xưa và nay – Tết Việt thời 4.0 khác xưa như thế nào?

Tạm gác lại sự thay đổi của Tết trên cảm nhận của từng cá nhân và từng hoàn cảnh. Ta có Tết thời 4.0 đã hiện đại hơn nhiều Tết xưa. Có người sẽ thích ứng được và thích nó, cũng có người lại hoài niệm Tết cổ truyền hơn. Hãy cùng tôi điểm qua các điểm khác biệt này nhé.

Bắn pháo hoa xưa và nay

Ngày xưa chỉ cần ở nhà bạn cũng có thể ngắm pháo hoa thỏa thích. Tôi còn nhớ bầu trời năm ấy, vào thời khắc chương trình Gặp nhau cuối năm đếm ngược về 0h. Cũng là lúc trời đêm phát sáng bởi pháo hoa rực rỡ sắc màu.

Ngày nay, nhà nước tập trung bắn pháo hoa tại các tụ điểm cụ thể. Mọi người khắp nơi đổ về cùng nhau đón khoảng khắc năm mới bên nhau.

khac_biet_giua_tet_xua_va_tet_nay
Pháo hoa xưa và nay

Đến năm nay chào xuân 2021, tôi không biết đêm giao thừa sẽ như thế nào vì tình hình dịch vẫn còn căng thẳng và nhạy cảm. Đếm ngược còn chưa đến chục ngày. Mong là chiến thắng sẽ lại đến với chúng ta lần nữa.

Mứt Tết xưa và nay

Nói đến mứt Tết xưa, làm sao có thể bỏ qua logo đỏ, hộp đựng lục giác hay chữ nhật. Được gói trong túi bóng kính kèm cái nơ riêm rúa đủ sắc màu. Ngày ấy mứt tết cũng đơn giản. Mẫu mã ít, 10 hộp cả 10 như 1 về nội dung bên trong và hình thức bên ngoài. Đến nay loại mứt này vẫn còn nhưng không được ưu chuộng nữa.

Thay vào đó là những loại mứt ngày nay đa dạng hơn. Đủ thể loại và màu sắc. Thiết kế sang trọng cả về hình thức và hương vị. Ngày nay chị em còn có xu hướng tự làm mứt tại nhà bằng các loại hạt, đựng chúng vào nhưng chiếc lọ thủy tinh nhìn vô cùng thích mắt.

tet_xua_va_nay_khac_nhau_nhu_the_nao
Bánh mứt Tết Việt Nam xưa và nay

Bánh Chưng xưa và nay

Theo như bố tôi kể lại, bố là người gói bánh chính trong nhà suốt bao nhiêu năm. Bánh ngày trước không cầu kì như bây giờ. Cứ thế mà gói, miễn sao bánh vuông, lạt chắc, bánh ngon và khi bóc ra xanh màu lá là được.

Còn bây giờ tỉ mỉ hơn nhiều. Bánh Chưng được gói trong khuôn để vuông vành vạch, hình thức đẹp hơn mà hơi mất thời gian.

su_khac_nhau_giua_tet_xua_va_tet_nay
Gói bánh chưng xưa và nay

Bố tôi kể lại, nhiều năm chúng tôi bận việc không về ăn Tết sớm được. Bố vẫn hay lủi thủi tự chuẩn bị, tự làm lấy. Có những năm buồn, chán không muốn gói thì bố mua ngoài luôn.

Truyền thống gói bánh chưng ngày nay đang dần bị mai một. Chỉ còn một số ít gia đình giữ lại để truyền thụ cho con cháu sau này.

Mua sắm ngày tết xưa và nay

Tôi còn nhớ ngày bé đi chợ Tết với mẹ, người đông như trẩy hội. Mua sắm Tết ngày xưa cùng phải lựa thời điểm phù hợp chứ không phải cứ muốn mua là được đâu các bạn ạ. Đồ nào mua sớm kẻo hết, đồ nào mua muộn để giữ được lâu. Tất cả phải được tính toán kỹ càng.

Chợ Tết xưa có một món đặc sản mà tôi không bao giờ quên. Đó là “chặt chém giá”. Người bán hàng hay lợi dụng ngày Tết nên toàn hô giá trên trời. Muốn đi chợ Tết mà không bị lừa, bạn phải là một người giàu kinh nghiệm. Tốt nhất hãy đi cùng các bà các mẹ nhé – Bậc thầy trong việc “trả giá” đấy.

Ngày nay mua sắm dễ dàng hơn nhiều. Người dân có nhiều sự lựa chọn hơn ở các trung tâm thương mại, các kênh mua hàng online. Từ đó cũng hạn chế được tình trạng bán giá thách, mà sản phẩm cũng đảm bảo hơn.

Cây cảnh chơi Tết xưa và nay

Trong ký ức của tôi, ngày nhỏ cây cảnh chơi tết của bà con chia làm 2 loại. Một là quất, hai là đào. Tụi nhỏ trong nhà hay háo hứng trang trí cây cảnh ngày tết lắm. Nào là đèn nháy đủ màu, rồi là đồ trang trí rực rỡ.

Ngày nay cây cảnh đủ thể loại, phong phú và đa dạng hơn. Giá thành cũng nhiều kiểu. Dạo xe một vòng quanh phố xá, bạn sẽ thấy nào là quất đào, nào là bưởi, cam canh cảnh,…

tet_viet_nam_ngay_xua_va_ngay_nay
Thú chơi cây cảnh Tết xưa và Tết nay

Chơi cây cảnh ngày Tết theo tôi thấy là một truyền thống nên được giữ gìn. Nó tô điểm cho mùa xuân Việt Nam thêm nhiều màu sắc. Tùy vào tài chính của mỗi gia đình mà bạn lựa chọn những loại cây cảnh phù hợp.

Du xuân xưa và nay

Tết Việt Nam xưa, mọi người có thói quen cùng nhau đi chúc tết họ hàng. Như nhà tôi ngày trước nhé, cứ mùng 1 Tết, các cô chú trong nhà sẽ cùng tập trung lại và cả đại gia đình đi chúc Tết ông bà các nơi.

Càng về sau, mỗi năm trôi đi lại vãn dần. Cho đến năm ngoái, đại gia đình không còn tập trung nhau cùng đi nữa. Bỗng nhiên tôi thấy không khí tết trùng đi hơn hẳn.

Tết 4.0, nhiều gia đình lựa chọn đi du lịch để giải lao sau một năm làm việc vất vả. Riêng quan điểm của tôi, tôi vẫn thích Tết được quây quần tất cả mọi người ở nhà hơn, cùng nấu ăn và cùng đón tết với nhau.

Dịch vụ tết xưa và nay

Tết xưa hầu hết mọi người mua sắm thủ công và tốn khá nhiều thời gian. Ngày xưa gặp không ít những sự cố dở khóc dở cười vào dịp tết.

Ngày nay nhờ sự phát triển của các ngành nghề dịch vụ mà Tết trở nên dễ thở hơn và tiện ích hơn rất nhiều.

tet_viet_nam_xua_va_nay
Dịch vụ Tết xưa và nay

Tết Tân Sửu 2021 sẽ khác biệt như thế nào?

So sánh Tết Việt Nam xưa và nay là vậy. Nhưng cũng còn tùy cảm nhận của từng người. Có người thì thích Tết hiện đại, có người lại thích Tết cổ truyền. Dù là tết nào thì tôi tin chắc mọi người đều mong ngóng như nhau.

Đặc biệt trong năm 2021, trong thời điểm nhạy cảm bởi dịch bệnh. Toàn dân ai cũng như ai, đều giữ vững quan điểm dập dịch trước thềm năm mới.

Đón Tết cùng dịch trong tưởng tượng của nhiều người?

Không chỉ tôi, mà nhiều bạn chắc cũng từng thử nghĩ. Nếu Tết năm năm vừa ăn tết, vừa chống dịch sẽ như thế nào?

Sẽ không còn tụ điểm bắn pháo hoa nữa. Chúng ta sẽ bắn pháo hoa tại nhà. Biết đâu lại được quay về khung cảnh xưa. Người người, nhà nhà được đốt pháo mừng tết.

Việc đi chùa đầu năm đã trở thành một nét đẹp và truyền thống của người Việt Nam xưa và nay. Đặt trong tình cảnh dịch bệnh căng thẳng, việc này sẽ phải giải quyết như thể nào?

don_tet_mua_dich
Viếng chùa online ư?

Nhiều bạn trẻ nghĩ ra trào lưu “viếng chùa online”, “đi chùa online”. Tuy nhiên tôi không biết, liệu thánh thần ở thế giới bên kia có dùng điện thoại hay không. Mà nếu có thì không biết ở đó có wifi hay 4G không để “nhận hương online” từ giới trẻ.

Thực tế mà nói, tôi nghĩ việc đi chùa xin lộc đầu năm vào mùa dịch giờ đẩy chỉ cần thêm khẩu trang và nước khử trùng tay nữa là được. Ban quản lý tại các chùa cần có hệ thống phòng dịch nghiêm khắc, người dân cùng có ý thức thì việc này sẽ không khó để giải quyết.

Để đảm bảo an toàn, du lịch ngày Tết sẽ không còn trong năm nay. Tôi thấy thế lại hay, các thành viên trong gia đình có thể gần nhau hơn. Nhiều gia đình hay chọn đi du lịch thay vì về quê ăn tết với ông bà. Năm nay sẽ khác, ông bà sẽ được gần con cháu. Tuy nhiên các gia đình đừng quên bảo vệ sức khỏe cho bản thân đấy nhé.

Người dân đồng lòng dập dịch đón Tết 2021?

Dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, người dân Việt Nam cùng quyết liệt dập dịch để đón Tết Tân Sửu an toàn và đầm ấm.

Hệ thống các trường đại học, THPT, THCS, tiểu học và mầm non đã có động thái cho học sinh, sinh viên nghỉ học để về quê sớm trước khi tình hình dịch diễn biến xấu hơn.

Hệ thống quán ăn, nhà hàng đóng cửa để hạn chế tiếp xúc và nguy cơ lây lan ngoài xã hội.

Các công ty xem xét cho nhân viên nghỉ Tết sớm để đảm bảo an toàn.

Từng cá nhân giữ vững tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng chống Covid- 19.

Dựa vào những căn cứ trên, tôi tin rằng Tết Việt Nam năm 2021 sẽ là một kỳ tích. Không chỉ đối với người dân Việt Nam nói riêng, mà còn là với cộng đồng thế giới nói chung.

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết của tôi. Hãy để lại bình luận góp ý cho tôi nhé. Kính chúc bạn cùng những người thân yêu Tết Tân Sửu đoàn viên, mạnh khỏe và hạnh phúc!

Có thể bạn quan tâm:

Bài Viết Liên Quan

Bảo hành máy lọc nước karofi tại nhà, đặt lịch theo nhu cầu. Gọi là có!

Khi nào cần bảo hành máy lọc nước Karofi Bảo hành máy lọc nước Karofi tại nhà, dịch vụ của công ty Lọc nước 365. Với đội ngũ kỹ thuật

Đọc Thêm »
máy lọc nước ro geyser

Review máy lọc Nước RO Geyser chính hãng!

Giới thiệu chung về máy lọc nước RO Geyser Hãng máy lọc nước Geyser đã rất quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam bởi dòng máy nhập khẩu từ

Đọc Thêm »
may-loc-nuoc-ion-kiem-loai-nao-tot-nhat

Máy lọc nước ion kiềm loại nào tốt nhất 2021 – Top 5 thương hiệu tốt nhất

Hiện nay, máy lọc nước ion kiềm đang là sản phẩm dẫn đầu trên thị trường máy lọc nước từ trong và ngoài nước. Trên thị trường Việt Nam hiện nay cũng có rất nhiều thương hiệu và dòng sản phẩm máy lọc nước ion kiềm tốt như Panasonic, Nhật Bản, Kangaroo, tgdd, Kangen, fuji smart… Vậy thì máy lọc nước ion kiềm loại nào tốt nhất? Cùng tìm hiểu về top 5 thương hiệu máy lọc nước ion kiềm tốt nhất hiện nay nhé.

Đọc Thêm »
nuoc-ion-kiem-la-gi

Nước ion kiềm là gì? Máy lọc nước có ion kiềm mang lại lợi ích to lớn

Nước ion kiềm hay còn được gọi với tên khác là nước điện phân, điện giải… được bắt nguồn từ Nhật Bản. Hiện nay, nước kiềm Hydrogen cũng đang phát triển rộng rãi trên thị trường Việt Nam. Vậy thì nước điện giải ion kiềm là gì và có lợi ích gì đối với sức khỏe con người. Hãy cùng Thay Lõi Tại Nhà tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Đọc Thêm »
may-loc-nuoc-ion-kiem-la-gi-co-tot-khong

Máy lọc nước ion kiềm là gì? Có tốt không?

Sử dụng một nguồn nước sạch tinh khiết và giàu khoáng chất là một món quà vô giá với con người. Tất cả mọi thứ đều được đáp ứng trong chiếc máy lọc nước ion kiềm điện giải. Vậy thì máy lọc nước ion kiềm là gì, cấu tao ra làm sao và nó có tốt không? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây của Thay Lõi Tại Nhà nhé.

Đọc Thêm »

LÕI LỌC CÓ HẠN

BẠN ĐỪNG QUÊN THAY​

LÕI LỌC CÓ HẠN - BẠN ĐỪNG QUÊN THAY

Call Now Button19002669 Scroll to Top